HOTLINE :

02862 704 704
0937 333 200

Hỗ trợ trực tuyến

GIỎ HÀNG

0 sản phẩm

Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người bệnh tim

Cập nhật: 08:37 | 28/07/2016

Bị bệnh tim không chỉ khiến người mắc bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt, mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Vì thế, cần phải có phương pháp điều trị đúng cách, và chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tim là một yếu tố rất quan trọng, để bệnh tình không phát triển.

 

Tăng cường rau củ quả

Nhiều người mắc bệnh tim quan niệm, ăn uống kiêng khem sẽ bảo vệ sức khỏe. Thế nhưng, các chuyên gia về tim mạch cho rằng, người để có một cơ thể khỏe mạnh thì những bị mắc bệnh tim chỉ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho hợp lý, sẽ giúp cho bạn có được bữa ăn ngon miệng, lại vừa bảo vệ được trái tim khỏe mạnh.

Để cho hệ tim mạch khỏe mạnh, bạn nên thường xuyên ăn trái cây, rau xanh, các loại củ sẽ giúp bổ sung nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Chọn các thực phẩm tươi sạch và quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn, sẽ giúp hạn chế những tác động xấu tới sức khỏe.

Cung cấp cho cơ thể lượng nước vừa đủ

Uống nhiều nước có lợi cho sức khỏe, giúp thanh lọc các chất độc hại chất béo và cân bằng cơ thể. Tuy nhiên, với người mắc bệnh lý như: Cao huyết áp, thận, tim mạch, suy tim, thì việc uống quá nhiều làm nước kém đào thải ra ngoài hoặc gia tăng áp lực lên hệ thống tim mạch. Hệ quả là gây tăng huyết áp, phù, rối loạn điện giải,…

Do đó, người bệnh tim nên uống khi thấy khát và cần uống lượng nước vừa đủ theo nhu cầu của cơ thể,  Trường hợp nặng, cần có hướng dẫn chi tiết của bác sĩ, điều chỉnh chính xác lượng uống theo tiến triển bệnh.

Không ăn mặn

Người bệnh tim chỉ nên dung nạp 5-10g muối mỗi ngày bao gồm cả lượng gia vị nêm nếm, bởi vì thành phần Natri có trong muối, là yếu tố quan trọng kiểm soát điện giải và huyết áp ở người bệnh tim. Vì vậy, hạn chế ăn mặn là điều rất cần thiết với người bệnh tim.

Những người bị bệnh tim nên hạn chế các thực phẩm có vị mặn như: Nước chấm, mắm, cá khô, chà bông, muối và cả bột ngọt trong nấu nướng.

Kiểm soát chất béo

Béo phì thừa cân là nguyên nhân làm cho bệnh tim mạch trở nên nặng hơn. Do đó, người bị tim mạch nên duy trì mức cân nặng vừa phải. Lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh tim chỉ nên chiếm 20-30% tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Việc ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là từ mỡ động vật, sẽ ảnh hưởng không tốt đến chỉ số mỡ máu, làm tăng lượng cholesterol và tình trạng này sẽ dẫn đến tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Vì thế, để bảo vệ sức khỏe tim mạch, bạn nên sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ động vật, bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu đạm thực vật như: Đậu, đỗ, lạc, vừng,… ăn nhiều cá có chứa nhiều acid béo omega-3, omega-6 tốt cho tim mạch. Tăng cường các loại thịt trắng như: Ức gà, tôm, cá,… và đồng thời cũng hạn chế các loại thịt đỏ như: Thịt bò, thịt heo,…

Không dùng các chất kích thích

Các chất kích thích như bia rượu, cà phê và thuốc lá,…là kẻ thù tàn phá hệ tim mạch. Bởi nó là nguyên nhân khiến cho bạn bị mắc bệnh xơ vữa động mạch. Do đó, người bệnh tim nên tránh xa bia rượu, thuốc lá nếu không muốn xơ vữa động mạch.

Hải Lan